HỌC MÀ CHƠI – PHƯƠNG PHÁP HỌC TOÀN DIỆN

Học mà chơi hay Chơi mà học là phương pháp học gắn liền với việc vui chơi. Nói một cách dễ hiểu thì vui chơi có ích cũng chính là một cách học tập hiệu quả cho trẻ.

Học mà chơi lúc nào cũng vui hơn

Khi việc học và chơi diễn ra một cách tự nhiên, hợp nhất linh hoạt sẽ thu hút trẻ, giúp trẻ luôn vui vẻ hoạt náo, tập trung sự chú ý cũng như tiếp nhận tri thức một cách dễ dàng, không cần bắt ép.

Ví dụ: Để các con có thể nắm được các kiến thức khoa học phổ thông khô khan, như:

Ánh sáng đến từ đâu?

Làm thế nào để có cầu vồng?
Gió từ đâu đến?
Nam châm là gì?…

Các bố mẹ không nên ép trẻ phải học thuộc lòng những định nghĩa, lý thuyết trên sách vở vì chúng rất khó hiểu. Bởi vì, sự tư duy và  trí tưởng tượng của trẻ nhỏ còn rất giới hạn. Muốn chuyển tải đến trẻ thì hãy cho bé tiếp xúc với thực tế hay tự tay làm thí nghiệm.

    Hãy cho bé tiếp xúc với thực tế hay tự tay làm thí nghiệm!

Nhờ đó, các bé sẽ vừa tiếp thu được kiến thức, lại vừa rèn luyện được các phẩm chất về trí tuệ như: khả năng tập trung, quan sát, ghi nhớ, tư duy, sáng tạo…  Sống trong các hoạt động trí tuệ, trẻ sẽ trở nên vui vẻ, chuyên tâm, tự tin và kích thích trí tò mò lẫn sáng tạo cho trẻ.

Phương pháp Học mà chơi – Chơi mà học là một cách học hay. Tuy nhiên, bước đầu cần phải có sự phối hợp, kèm cặp để định hướng cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên chơi và cùng thảo luận, thi đấu và thậm chí là tranh cãi với trẻ. sau đó dần tách ra để cho trẻ tự học và chơi. Từ đó, việc học đối với trẻ sẽ như một trò chơi thú vị, khiến các hoạt động trí tuệ của trẻ sẽ trở nên phong phú và có điều kiện để phát huy.

Ba mẹ hãy chơi cùng con!

Việc nuôi dưỡng ý chí cho trẻ từ nhỏ để trẻ dần học cách kiểm soát bản thân là rất quan trọng. Ý chí ban đầu của trẻ được hình thành từ trong cuộc sống sinh hoạt điều độ và những thói quen tốt. Trong đó, quan trọng nhất là những thói quen như: dậy sớm, tập thể dục, nề nếp, lễ phép, nhiệt tình với người khác, giữ vệ sinh, ăn uống, xem TV đúng giờ… Giáo dục chính là việc bồi dưỡng những thói quen tốt, do vậy cần chú ý để giúp trẻ hình thành điều đó.

Ý thức và nề nếp sẽ tạo nên một đứa trẻ tốt

Qua bài phân tích trên cho chúng ta thấy rằng, cả 3 yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công cho một đứa trẻ trong tương lai là IQ (chỉ số tư duy), EQ (chỉ số về cảm xúc) và AQ (chỉ số vượt khó) đều được hội tụ trong phương pháp Học mà chơi – Chơi mà học. Điều này cho thấy đây là một phương pháp học toàn diện mà không chỉ các trường học tiên tiến hiện nay đang áp dụng, mà tại các gia đình, những người cha, người mẹ tiến bộ đang rất quan tâm và đã biết vận dụng cho những đứa con thân yêu của mình.

Và điều cuối cùng mà Công ty TNHH giấy tập Trạng Nguyên muốn gửi gắm đến các bậc phụ huynh là:  HÃY CHO CON BẠN CHƠI TRONG “TRÍ TUỆ”! Đừng lo, đừng sợ mà hãy tin vào các con. Có vừa học – vừa chơi, các con bạn mới có điều kiện phát triển tốt nhất cả về IQ, EQ và AQ.

Chúc các bạn thành công!!!